7 years, 17 countries on 5 continents, 10 states in the USA, 44 provinces in VN 7 years, 17 countries on 5 continents, 10 states in the USA, 44 provinces in VN

Chọn mua Kim cương

Kim cương là biểu tượng của quyền lực & sự giàu sang, tượng trưng cho sự tinh khiết & vĩnh cửu của tình yêu. Viên kim cương ẩn chứa một vẻ đẹp kiêu sa và tinh tế, giúp tôn vinh vẻ đẹp, nét quyến rũ và đẳng cấp. Kim cương luôn là niềm khao khát sở hữu của bất kỳ ai từ bao đời nay.

AME Jewellery tư vấn một số cách chọn mua kim cương "Diamond buying guide" hay trang sức kim cương hợp ý bạn.

Kim cương có tiêu chuẩn 4Cs: Giác cắt - cut, Độ trong - clarity, Màu - color, Trọng lượng - carat. Chứng nhận 4Cs từ một phòng thí nghiệm uy tín như GIA -Gemological Institute of America, AGS - American Gem Society, HRD - Hoge Raad voor Diamant.

GIA Diamond Grading Scales

GIA Diamond Grading Scales

GIA: How to Choose a Diamond

Đối với 1 viên kim cương tiêu chuẩn được xét dựa trên tiêu chuẩn 4C của GIA có giá trị cao nhất và được lưu hành, đánh giá cao nhất trên toàn thế giới.

Cấp độ màu - Color grade:

Cấp độ màu kim cương được GIA phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless) đến vàng nâu nhạt (Light). GIA sử dụng các ký tự chữ cái latin đại diện cho các cấp màu bắt đầu là D và cuối cùng là Z. Thang chia này gọi là “D - Z Color scale”.

Cấp độ màu kim cương - diamond color grade

diamond color scale

Cấp độ tinh khiết - Clarity grade:

Cấp độ tinh khiết thể hiện mức độ khó hay dễ nhìn thấy được tạp chất trong kim cương dưới độ phóng đại 10x. GIA chia cấp độ tinh khiết thành 5 nhóm với 11 cấp độ. Bắt đầu từ F - Flawless) đến I3 - Included.

Cấp độ tinh khiết kim cương - diamond clarity grade

diamond clarity scale

Cấp độ cắt mài - Cut grade:

Cấp độ cắt mài thể hiện mức độ cắt mài của kim cương sau khi được gia công cắt mài. GIA chia mức độ cắt mài thành 5 cấp độ bắt đầu từ Hoàn hảo - Excellent đến Kém - Poor. Cắt mài ảnh hưởng đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Một viên kim cương có màu đẹp, độ tinh khiết cao, nhưng cắt mài Kém sẽ không có giá trị cao.

Cấp độ cắt mài kim cương - diamond cut grade

Cách cắt là tiêu chí quan trọng nhất của một viên kim cương, quyết định khả năng giữ ánh sáng trong viên đá, độ sáng, khả năng tán sắc, độ lấp lánh. Cắt đẹp có thể làm giảm đáng kể (khoảng 15%) khối lượng thành phẩm và rất mất thời gian. Do đó, người cắt có thể cố ý cắt xấu đi để giữ cho kim cương nặng hơn.

Trong cách cắt có nhiều tiêu chí nhỏ hơn như: tỷ lệ độ sâu và rộng (càng cân đối càng tốt), kích cỡ viền (dày hoặc mỏng quá đều không tốt), kích cỡ culet (mặt cắt ở đáy, càng nhỏ càng tốt), độ bóng, độ đối xứng. Một viên kim cương cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ chiếu sáng và lửa cao nhất. Trong trường hợp cắt quá nông hay quá dày sẽ gây mất sáng viên kim cương sẽ tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

diamond cut deep

“Hearts and Arrows” là cách cắt một viên kim cương tròn sao cho viên đá trông như có tám mũi tên khi nhìn từ phía trên và có 8 quả tim khi nhìn từ phía dưới. Những viên kim cương như vậy đắt tiền hơn do được marketing một cách dữ dội, chứ không hẳn là do cắt đẹp hơn.

Hearts and Arrows Diamond

Trọng lượng - Carat weight:

Là đơn vị thể hiện trọng lượng kim cương. Đơn vị tính sử dụng là Carat. Một carat bằng 0.2 gram hay 200 miligram. Ngoài ra đơn vị Carat còn được qui đổi ra point đối với những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat. 1 carat= 100 point. Kim cương nặng 0.75 carat = 75 point.

Một viên kim cương cắt mài chuẩn có trọng lượng 1 carat thì kích thước là 6.5 mm.

Diamond carat weight
Giới kinh doanh Kim cương có câu "Đàn ông nhớ giá, đàn bà nhớ carat". Khi chọn mua kim cương bạn phải hiểu kim cương càng nặng thì giá càng tăng theo lũy tiến. Bạn nên mua kim cương hơi nhỏ hơn những mức carat chẵn (ví dụ như 0.9 carat thay vì 1 carat), giá sẽ thấp hơn đáng kể mà trông vẫn to như nhau.

Giá trị của viên Kim cương tỷ lệ với trọng lượng hay kích cỡ của nó. Trọng lượng đá quý đo bằng Carat (Ct), 5 Carats = 1.00 gram. Kích cỡ đá quý đo bằng milimét (mm) hay ly. Bảng tham chiếu giữa trọng lượng & kích cỡ của các hình dạng kim cương khác nhau:

diamond carat size

Nguồn: Bluenile
Hình ảnh Nhẫn đính Kim cương đeo trên ngón tay với một số kích thước phổ biến

Nguồn: GIA - Gemological Institute of America