10 years, 25 countries on 5 continents, 11 countries in Europe, and 18 states in the USA 10 years, 25 countries on 5 continents, 11 countries in Europe, and 18 states in the USA

Làm sạch Trang sức Bạc

Làm sạch Trang sức Bạc - Silver Jewelry cleaning tips.

Bạc là kim loại đa năng với ánh sáng rực rỡ có thể tạo nên các trang sức tuyệt đẹp. Tuy nhiên, bạc khá mỏng manh so với các kim loại phổ biến khác. Bạc có thể bị xỉn màu nếu người đeo có mồ hôi muối, hoặc bị bám bẩn, trầy xước.

Làm sạch Trang sức bằng Bạc không phải là chuyện dễ dàng gì vì chúng khá mong manh. Tuy nhiên, bạn không cần phải là chuyên gia hoặc sử dụng các dụng cụ đắt tiền để có thể tự tay làm sạch bạc. Hãy đọc qua Bước 1 để tìm hiểu cách làm sạch nữ trang bằng bạc

Ngâm Trang sức Bạc vào nước muối

Bước 1: Cho hai cốc nước nóng vào một chiếc bát. Bạn chỉ cần dùng một lượng nước vừa đủ để có thể bao phủ toàn bộ bề mặt của trang sức mà bạn muốn làm sạch.

Phương pháp này có tác dụng như một chất tẩy rửa dịu nhẹ giúp bạn loại bỏ vết xỉn mà không gây làm bạc bị ăn mòn.

Nếu nữ trang bạc của bạn chỉ bị xỉn màu đôi chút, nước muối cũng sẽ giúp làm sạch các vết xỉn màu này.

Nếu bạn làm sạch nhiều trang sức cùng lúc, bạn có thể cho thêm nước vào. Nếu bạn chỉ muốn làm sạch một món nữ trang, bạn chỉ nên dùng một ít nước.

Nếu trang sức của bạn có đính đá quý, hãy chắc chắn rằng chúng không bị ảnh hưởng khi bị ngâm trong dung dịch nước muối.

Đối với hầu hết các loại đá quý thì nước muối khá dịu nhẹ, nhưng nếu bạn muốn làm sạch trang sức có đính đá quý đắt tiền, tốt hơn hết bạn nên đem chúng đến tiệm nữ trang để các chuyên gia có thể làm sạch chúng.

Ngâm trang sức bạc vào nước muối

Bước 2: Thêm muối và lá nhôm (giấy bạc) vào bát. Cho một thìa súp muối vào nước nóng và khuấy đều cho đến khi muốn tan hoàn toàn.

Sau đó xé một ít lá nhôm và cho chúng vào bát. Hỗn hợp muối và nhôm sẽ phản ứng với các vết xỉn màu trên bề mặt trang sức bạc của bạn và đem lại vẻ sáng bóng cho chúng.

Vết xỉn màu được hình thành khi bề mặt của bạc được kết hợp với lưu huỳnh và tạo thành bạc sulfide, thường có màu đen.

Khi bạc sulfide gặp dung dịch muối nhôm, phản ứng hoá học giữa hai chất liệu sẽ biến bạc trở nên sáng bóng như bình thường. Phản ứng này xảy ra nhanh hơn khi bạn sử dụng dung dịch còn ấm.

Nếu bạn không có sẵn muối ăn, bạn có thể thay thế bằng muối nở. Muối nở cũng có những đặc tính phù hợp để có thể tạo nên phản ứng hoá học tương tự.

Bước 3: Ngâm trang sức trong dung dịch. Để yên trong 5 phút. Khuấy nhẹ để kiểm tra liệu các vết xỉn màu đã biến mất. Khi bạn thấy nữ trang đã được phục hồi độ sáng bóng, hãy lấy chúng ra khỏi dung dịch.

Nếu trang sức của bạn bị xỉn nặng, bạn nên lặp lại quá trình này thêm vài lần. Hãy chắc chắn rằng dung dịch bạn dùng có đủ độ nóng, vì phản ứng sẽ diễn ra chậm hơn nếu sử dụng nước nguội.

Ngâm trang sức trong dung dịch

Bước 4: Rửa sạch nữ trang. Rửa sạch nữ trang với nước mát để loại bỏ lượng muối tích tụ, sau đó dùng một mảnh vải mềm hoặc khăn sợi nhỏ và nhẹ nhàng thấm khô. Lúc này, trang sức của bạn sẽ sạch như mới.

Nhưng nếu bạn nhận thấy vẫn còn một vài vết xỉn màu, hãy lặp lại quá trình này cho đến khi món nữ trang của bạn trở nên sạch bóng.

Rửa sạch nữ trang

Làm sạch tận gốc Nữ trang Bạc

Sử dụng các chất đánh bóng dùng cho kim loại bạc. Khi các vết xỉn hình thành trên bạc, ngâm trang sức vào dung dịch nước muối và nhôm có thể không đủ để loại bỏ các vết xỉn.

Công thức đặc biệt của dung dịch đánh bóng nữ trang bằng bạc là lựa chọn an toàn nhất để đánh bóng nữ trang bằng bạc, đặc biệt nếu đó là các loại nữ trang cổ hoặc các loại có các kiểu dáng phức tạp.

Ngay cả các loại dung dịch đánh bóng đặc biệt cũng có thể làm bay một lớp bạc, vì vậy nếu bạn đang phải đối phó với một món nữ trang mỏng manh, bạn nên nhờ thợ chuyên nghiệp làm sạch nữ trang giúp bạn.

Thay vì mua các loại sản phẩm đánh bóng bạc tại các cửa hàng thông thường, bạn hãy xem xét việc tìm mua chúng tại các tiệm nữ trang hoặc tại cửa hàng có khu vực bày bán các loại trang sức chất lượng cao.

chất đánh bóng dùng cho kim loại bạc

Chà xát một ít dung dịch đánh bóng vào nữ trang. Làm ẩm mảnh vải mềm chuyên dụng để đánh bóng bạc hoặc miếng bọt biển được tặng kèm khi bạn mua dung dịch đánh bóng và cho một ít dung dịch đánh bóng vào mảnh vải.

Nhẹ nhàng chà xát dung dịch lên nữ trang. Chỉ nên chà xát theo đường thẳng và theo chuyển động lên xuống.

Tránh chà xát mạnh tay hoặc chà theo vòng tròn vì nó có thể để lại các vết trầy xước hoặc các vệt hoa văn trên bề mặt trang sức. Hãy để dung dịch đánh bóng làm nhiệm vụ của nó.

Chà xát một ít dung dịch đánh bóng vào nữ trang

Rửa sạch và lau khô trang sức. Rửa sạch trang sức với nước mát. Hãy nhớ rửa sạch lượng chất đánh bóng còn sót lại để nó không thể tiếp tục gây ăn mòn bề mặt nữ trang.

Rửa sạch trang sức

Sau đó, dùng một mảnh vải mềm để lau khô nữ trang.

lau khô trang sức

Làm sạch Nữ trang Bạc bằng Kem đánh răng

Hãy xem xét sử dụng các sản phẩm gia dụng thông thường để làm sạch các loại trang sức không có nhiều giá trị. Các sản phẩm này thường có thể loại bỏ vết xỉn màu cứng đầu, tuy nhiên chún có thể gây ra các tổn hại cho trang sức ví dụ như để lại các vết rỗ hoặc vết trầy xước. Bạn có thể thử dùng chúng nếu bạn thật sự muốn. Sử dụng kem đánh răng. Hãy chọn loại kem đánh răng chỉ có màu trắng thuần tuý và không có các chức năng làm trắng.

Sử dụng kem đánh răng làm sạch trang sức bạc

Dùng một mảnh vải mềm và ẩm hoặc bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển ẩm và cho một ít kem đánh răng vào. Nhẹ nhàng chà xát kem lên trang sức theo đường thẳng và theo chuyển động lên xuống. Hãy hết sức nhẹ nhàng, và nếu bạn nhận thấy kem làm trầy xước nữ trang, hãy ngừng lại và rửa sạch kem khỏi trang sức. Khi vải hoặc bọt biển trở nên bẩn do các vết xỉn gây nên, hãy cho thêm kem đánh răng vào phần vải/phần bọt biển sạch sẽ và tiếp tục đánh bóng trang sức một cách nhẹ nhàng.

Sử dụng miếng bọt biển làm sạch trang sức bạc

Rửa sạch trang sức với nước ấm và dùng khăn mềm để lau khô.

Sử dụng khăn mềm để lau khô trang sức bạc

 

Bảo quản Trang sức Bạc

Thường xuyên làm sạch trang sức. Thường xuyên làm sạch nữ trang bạc, và làm sạch chúng ngay sau mỗi lần sử dụng. Trang sức bạc được sử dụng thường xuyên hiếm khi bị xỉn. Khi vết xỉn chưa thể hình thành, hoặc ngay lúc nó đang bắt đầu xuất hiện, hãy rửa sạch trang sức với nước ấm (không phải nước nóng) và sử dụng các loại chất tẩy rửa dịu nhẹ không chứa photphat. Nhanh chóng làm sạch trang sức là bước đặc biệt quan trọng khi nữ trang bạc tiếp xúc với một số thực phẩm có chứa lưu huỳnh, hoặc các loại có tính axit hoặc muối mặn. Ngoài ra, các loại thực phẩm thông thường chẳng hạn như muối ăn, trứng, một vài loại hoa quả, hành, sốt mayonnaise, và giấm thường gây hại cho bạc. Trong mọi trường hợp, bạn nên rửa sạch nữ trang bằng bạc ngay sau khi sử dụng hoặc ít nhất hãy xả sạch chúng với nước ấm, và không nên để bạc bị dính nước rửa chén bẩn có chứa dấu vết của thực phẩm.

Rửa riêng biệt từng món trang sức. Bạn nên rửa nữ trang bạc tách biệt với các dụng cụ bằng bạc khác, ví dụ như bát hoặc các vật dụng bằng bạc, vì chậu rửa bát và các loại dụng cụ gia đình bằng kim loại có thể làm nữ trang bạc bị trầy xước. Bạn cũng nên tránh việc sử dụng găng tay cao su khi rửa nữ trang bằng bạc vì cao su có thể ăn mòn trang sức bạc. Trang sức bạc cũng có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với thép không gỉ, vì vậy bạn nên tránh đặt nữ trang trong bồn rửa bát để rửa chúng; thay vì vậy hãy đặt một chiếc bát riêng.

Lau khô nữ trang với vải đánh bóng. Hãy sử dụng một mảnh vải đánh bóng chuyên dụng hoặc loại vải mềm, không xơ thông thường để nhẹ nhàng chà xát bạc sau khi rửa sạch. Hãy chắc chắn rằng bạc đã được lau khô hoàn toàn. Bạc có thể khá mềm nên các loại khăn khô xơ, dễ gây trầy xước cũng quá đủ để có thể tạo nên các vết lõm trên bề mặt bạc. Vì vậy hãy nhớ dùng các loại vải mềm. Khi bạn lau khô nữ trang, hãy nhẹ nhàng dùng vải mềm để đánh bóng chúng.

Bảo quản nữ trang đúng cách. Ngoài việc nhanh chóng và thường xuyên làm sạch nữ trang, cách tốt nhất để bảo quản trang sức bạc của bạn là cất giữ đúng cách. Hãy chắc chắn rằng mỗi món nữ trang đã khô hoàn toàn trước khi bạn cất chúng đi. Bạn có thể mua các túi chuyên dùng để bảo quản nữ trang bạc để tránh làm chúng bị bám vết xỉn. Nếu bạn không có các túi này, hãy sử dụng kỹ thuật bảo quản sau: Bọc từng vật dụng bằng bạc với loại giấy không chứa axit hoặc giấy chống xỉn. Bạn cũng có thể bọc chúng với vải flanen.

Hãy cất giữ trang sức bạc hoàn toàn tách biệt khỏi các trang sức khác của bạn. Không cất trang sức bạc ở nơi chúng có thể tiếp xúc với cao su, thép không gỉ, hoặc sơn.

Lưu ý

Cách này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vết xỉn nào, ngay cả các vết xỉn “cổ” nhất. Đổ nước muối xuống đường ống thoát nước sau khi nước đã nguội. Đây là một phản ứng đơn giản giữa kim loại nhôm và bạc sulfide. Muối ăn đóng vai trò như chất điện phân giúp phản ứng có thể xảy ra.

Nguồn: Wikihow

Back to top