10 years, 24 countries on 5 continents, 10 countries in Europe, and 18 states in the USA 10 years, 24 countries on 5 continents, 10 countries in Europe, and 18 states in the USA

Chọn mua Kim cương - Diamond buying guide

Chọn mua Kim cương với GIA's 4Cs

Kim cương là biểu tượng của quyền lực và giàu sang, tượng trưng cho sự tinh khiết & tình yêu bất tử.

Natural Diamond Flower Gold Ring - AME Jewellery

"Đàn ông xem giá
Đàn bà ngó carat"

Giấy giám định Kim cương theo 4Cs của GIA - Gemological Institute of America có giá trị cao nhất và được lưu hành trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có các trung tâm giám định đá quý uy tín như AGS - American Gem Society, HRD - Hoge Raad voor Diamant.

Fancy Color Diamond không nằm trong phân cấp độ màu 'Color Scale' này.

GIA Diamond Grading Scales

GIA Diamond Grading Scales

GIA: How to Choose a Diamond

Cấp độ màu - Color grade

Kim cương thường được biết đến là không màu, nhưng hầu hết kim cương được khai thác đều có màu hơi vàng và hơi nâu đáng chú ý, và chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số chúng có thể được phân loại là không màu hoặc gần như không màu. Hơn nữa, ngay cả những viên đá có màu vàng nhạt cũng rất hiếm được tìm thấy.

Theo GIA, màu sắc của kim cương không màu được phân loại theo thang điểm từ D đến Z, với D là không màu nhất và Z chứa màu nâu hoặc vàng có thể nhận thấy bằng mắt thường. Màu sắc được phân loại trong các điều kiện được kiểm soát bằng cách so sánh một viên kim cương với những viên kim cương rực rỡ có màu sắc đã biết, được gọi là đá chủ.

Cấp độ màu kim cương - diamond color grade

diamond color scale

Diamond color scale - GIA

Thế giới của kim cương không chỉ giới hạn ở những viên đá không màu, mà còn những viên hiếm có với nhiều màu sắc khác nhau gọi là “Fancy Colour Diamonds”.

Cấp độ tinh khiết - Clarity grade

Cấp độ tinh khiết thể hiện mức độ khó hay dễ nhìn thấy được tạp chất trong kim cương dưới độ phóng đại 10x. GIA chia cấp độ tinh khiết thành 5 nhóm với 11 cấp độ. Bắt đầu từ F - Flawless) đến I3 - Included.

Cấp độ tinh khiết kim cương - diamond clarity grade

diamond clarity scale

Diamond clarity scale - GIA

Cấp độ mài cắt giác - Cut grade

Cấp độ mài cắt giác thể hiện độ chính xác của các góc độ, tỷ lệ, độ đối xứng và độ đánh bóng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến lửa, độ sáng và độ lấp lánh của viên đá. Một viên kim cương có màu đẹp, độ tinh khiết cao, nhưng cắt mài Kém sẽ không có giá trị cao. Cấp độ mài cắt giác kim cương dựa trên 7 yếu tố:  Brightness, fire & scintillation (cách viên kim cương xuất hiện khi nhìn trực diện), weight ratio & durability (độ bền và trọng lượng tối ưu), polish & symmetry (chất lượng của tay nghề mài cắt giác). Cấp độ được thiết lập bởi đánh giá thấp nhất mà viên kim cương nhận được cho năm trong số bảy yếu tố.

Cấp độ cắt mài kim cương - diamond cut grade

Diamond clarity scale - GIA

Cách cắt là tiêu chí quan trọng nhất của một viên kim cương, quyết định khả năng giữ ánh sáng trong viên đá, độ sáng, khả năng tán sắc, độ lấp lánh. Cắt đẹp có thể làm giảm đáng kể (khoảng 15%) khối lượng thành phẩm và rất mất thời gian. Do đó, người cắt có thể cố ý cắt xấu đi để giữ cho kim cương nặng hơn.

Trong cách cắt có nhiều tiêu chí nhỏ hơn như: tỷ lệ độ sâu và rộng (càng cân đối càng tốt), kích cỡ viền (dày hoặc mỏng quá đều không tốt), kích cỡ culet (mặt cắt ở đáy, càng nhỏ càng tốt), độ bóng, độ đối xứng. Một viên kim cương cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ chiếu sáng và lửa cao nhất. Trong trường hợp cắt quá nông hay quá dày sẽ gây mất sáng viên kim cương sẽ tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

diamond cut deep

“Hearts and Arrows” là cách cắt một viên kim cương tròn sao cho viên đá trông như có tám mũi tên khi nhìn từ phía trên và có 8 quả tim khi nhìn từ phía dưới. Những viên kim cương như vậy đắt tiền hơn do được marketing một cách dữ dội, chứ không hẳn là do cắt đẹp hơn.

Hearts and Arrows Diamond

Trọng lượng - Carat weight

Là đơn vị thể hiện trọng lượng kim cương. Đơn vị tính sử dụng là Carat. Một carat bằng 0.2 gram hay 200 miligram. Ngoài ra đơn vị Carat còn được qui đổi ra point đối với những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat. 1 carat= 100 point. Kim cương nặng 0.75 carat = 75 point.

Một viên kim cương cắt mài chuẩn có trọng lượng 1 carat thì kích thước là 6.5 mm.

Diamond carat weight
Kim cương càng nặng thì giá càng tăng theo lũy tiến. Bạn nên mua kim cương hơi nhỏ hơn những mức carat chẵn (ví dụ như 0.95 carat thay vì 1 carat), giá sẽ thấp hơn đáng kể mà trông vẫn to như nhau.

Giá trị của viên Kim cương tỷ lệ với trọng lượng hay kích cỡ của nó. Trọng lượng đá quý đo bằng Carat (Ct), 5 Carats = 1.00 gram. Kích cỡ đá quý đo bằng milimét (mm) hay ly. Bảng tham chiếu giữa trọng lượng & kích cỡ của các hình dạng kim cương khác nhau:

diamond carat size

Nguồn: GIA - Gemological Institute of America

Back to top